Không khỏi xúc động trước quá khứ cơ cực của Thủ môn Bùi Tiến Dũng trong khoảng thời gian khó khăn nhất của cuộc sống, từng đi làm đủ mọi việc, làm thuê, làm thợ hồ… và từng có suy nghĩ đến không theo sự nghiệp quần đùi áo số.

Cả nước gần như đang nín thở trước những loạt đấu súng căn thẳng trong lượt đá penalty giữa Việt Nam và Qatar. Bùi Tiến Dũnggggg, chúng ta chiến thắng rồi, chúng ta được vào chung kết rồi, đây rồi đây là lịch sử của bóng đá Việt Nam, giọt nước mắt của người hâm mộ rơi, niềm vui vỡ oà của cảm xúc, đoàn xe inh ỏi khắp mọi nơi trên mọi miền tổ Quốc chỉ để hoà giây phút hạnh phúc có một không hai này.

Bùi Tiến Dũng đã góp phần viết nên những câu chuyện cổ tích, đưa nền bóng đá Việt Nam lên một tầm cao mới, là người hùng sau loạt đá penalty căng thẳng giữa Iraq và Qatar. Có lẽ đây là kết quả của những năm cơ cực, khó khăn, đau khổ của thủ thành người Thanh Hoá.

Bùi Tiến Dũng sinh ra trong gia đình có 3 chị em là dân tộc Mường tại Làng Bào, xã Ngọc Thịnh, Huyện Ngọc Lặc, TP. Thanh Hoá. Hoàn cảnh của Dũng rất khó khăn, bữa đói bữa no. Quanh năm chỉ biết làm lụng vất cả ngoài đồng ruộng. Nhà không có cơm ăn, phải ăn đỡ những củ khoai, củ sắn trở thành bữa ăn quen thuộc của gia đình.

Quá Khứ Đầy Khó Khăn Của Thủ Môn Bùi Tiến Dũng
Quá Khứ Đầy Khó Khăn Của Thủ Môn Bùi Tiến Dũng

Có lẽ niềm đam mê đã ăn sâu vào máu Tiến Dũng và em trai Tiến Dụng, hai anh em rất thích bóng đá. Nhưng vì điều kiện của gia đình không đủ mua một quả bóng để chơi. Với niềm đam mê ấy, hai anh em bằng mọi cách tận dụng những đồ vật gì có hình tròn như quả bóng để vui đùa với nhau.

Ai cũng có riêng những ước mơ của mình, đến năm lớp 7 hai anh em có cơ hội đi thi tuyển sinh do huyện Thường Xuân tổ chức. Hoàn cảnh nhà rất khó khăn nhưng vì niềm đam mơ ước của hai con. Bố mẹ Dũng và Dụng vì thương con nên cố gắng xoay sở làm thêm để có thể chu cấp 600.000 đồng cho mỗi đứa.

Cuộc đời đã thử thách hai anh em khi trung tâm đào tạo trẻ tại Thường Xuân buộc phải tạm dừng hoạt động và có nguy cơ phá sản. Trở về quê hương bằng sự tiếc nuối và thất vọng đến khó tả.

Nhưng điều may mắn chỉ đến một, đó là đối với em trai Tiến Dụng. Sau khi đọc được tin PVF Hồ Chí Minh tuyển sinh cầu thủ lứa 1998 tại Thanh Hoá, đây là trung tâm tốt nhất về mọi mặt, lo tất cả mọi chi phí sẽ bớt đi một phần nào đó cho cha mẹ. Không để cho ước mơ của em trai mình phải dừng lại, Dũng đành gửi gấm ước mơ của mình cho Dụng và sẽ ở đây với bố mẹ lo làm lụng để có thể trang trải cho gia đình cũng như sẽ chu cấp cho Tiến Dụng.

Được sự tin tưởng của người anh, Dụng giành được suất vào Nam để tham gia những bài thi đánh giá. May mắn đã mĩm cười với Dụng, đam mê bóng đá trong anh hứng hực khí thế khi chỉ cần 2 quả đã nhận được chấp thuận của lò trong khi mọi người đá tới 5 lần mới có thể xem xét được.

Quá Khứ Đầy Khó Khăn Của Thủ Môn Bùi Tiến Dũng

Để tiếp thêm tinh thần cho em trai, Dũng nói “ Việc của em bây giờ là chăm chỉ luyện tập, việc nhà và chăm sóc bố mẹ cứ để anh lo”.

Sau đó, Dũng tìm kiếm những công việc ở quê nhà để giúp bố mẹ một phần nào đó. Không còn suy nghĩ nhiều về ước mơ của mình, một ngày bận rộn với công việc ruộng đồng, phụ hồ, trộn cát. Đôi tay Dũng chai sạn, khô ráp vì các hoá chất công nghiệp. Nhớ về những năm tháng ấy, Dũng ngậm ngùi thương xót cho số phận của mình nhưng anh không hối hận vì đã gánh một phần nào đó cho bố mẹ.

Chắc có lẽ là số trời đã định anh là người hùng, người ta có câu “ Khi một cơ hội này đóng lại sẽ có một cơ hội khác mở ra”. HLV Nguyễn Thành Dũng là người dẫn dắt Tiến Dũng vè đội trẻ Thanh Hoá.

Được sống trong giấc mơ của mình, không gì có thể tưởng tượng được. Tuy bóng đá có thử thách đến sự kiên cường của mình, nhưng anh không bao giờ nghĩ đến hai từ bỏ cuộc. Qua bao năm tháng luyện tập cùng cả đội, Tiến Dũng được trao cơ hội vào đội U21 Việt Nam chuẩn bị cho giải Nations Cup tại Malaysia vào tháng 6/2016. Tuy chưa được ra sân, nhưng đây cũng là một cột mốc đáng nhớ của thủ thành người Thanh Hoá.

Ban đầu, Dũng muốn mình có một vị trí trung vệ, nhưng HLV thấy được tiềm năng của anh chuyển anh sang vị trí thủ môn của đội. Biết đây không phải là sở trường của mình, Dũng đâm ra chán nản, không chăm chỉ luyện tập. Tuy nhiên với sự động viên của em trai, bố mẹ, Dũng vững tin dành thời gian chăm chỉ một vị trí mới.

Quá Khứ Đầy Khó Khăn Của Thủ Môn Bùi Tiến Dũng

Một năm sau, Dũng cùng đồng đội đã tạo nên một câu chuyện cổ tích tại giải U23 Châu Á, một thủ môn có phản xạ và phong độ cực tốt, và chính anh là người hùng của đội tuyển Việt Nam, là bức tường chắc chắn trên chấm lưu luân may rủi. Nhớ lại ngày tháng năm đó, không ai mà quên được cái cảm giác vui sướng, hoà ca, hôn vào biểu tượng của áo trên ngực trái, vì màu cờ sắc áo, một bản anh hùng ca của dân tộc Việt Nam.

Cảm ơn Bùi Tiến Dũng và đội tuyển Việt Nam, đã có những đóng góp to lớn vào lịch sử bóng đá Việt Nam. Gợi nhớ lại thời huy hoàng của đội tuyển quốc gia tại giải AFF Cup 2008 đã gây chấn động Đông Nam Á, sự vỡ oà của hạnh phúc, vui sướng của người hâm mộ vì trái bóng tròn. Hy vọng tương lai sau này, các lứa cầu thủ mới đi lên, không ngừng phấn đấu vì màu cờ sắc áo, viết nên những chương hào hùng cho bóng đá nước nhà, đưa nền bóng đá Việt Nam ra tầm thế giới.