Gia đình “người hùng” của đội tuyển quốc gia Việt Nam ở ngôi làng dân tộc Mường khó khăn thuộc vùng cao ở Thanh Hoá. Trong gia đình Dũng có ba chị em thuộc dân tộc Mường tại Làng Bào, Thanh Hoá. Hoàn cảnh của Dũng rất khó khăn, bữa đói bữa no. Quanh năm chỉ biết làm lụng vất cả ngoài đồng ruộng. Bữa cơm gia đình có lúc còn không có được, phải ăn đỡ những củ khoai, củ sắn trở thành bữa ăn quen thuộc của gia đình.

Gia đình nghèo quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời, phải làm tất cả những công việc có thể kiếm ra tiền để có thể lo được những miệng ăn trong gia đình. Thương con nhưng vì gia cảnh của gia đình nên đành phải nén nỗi đau mong rằng sau này tương lai của các con được tốt hơn.

Từ chối nhận xét bàn thua của Văn Toản, Bùi Tiến Dũng thách đấu Indonesia - Báo Người lao động

Ông Bùi Văn Khánh chia sẻ rằng từ nhỏ hai anh em Tiến Dũng và Tiến Dụng đã có niềm đam mê to lớn với trái bóng. “ Vì hoàn cảnh khó khăn của gia đình nên không thể mua bóng để đá, hai đúa nó lấy lá chuối hoặc là những cuộn giấy vứt đi cuộn tròn lại để làm quả bóng để vui đùa”.

Tuy gia đình rất khó khăn, nhưng vì muốn được thực hiện ước mơ của con, bố mẹ Dũng đành cắn răng chịu đựng làm lụng cật lực hơn để gửi tiền cho hai còn khi được đưa đi học ở trường năng khiếu dưới huyện Thường Xuân.

May mắn chỉ đến với một, khi Bùi Tiến Dũng được nhận vào PVF ở Hồ Chí Minh tập luyện và sẽ có cơ hội trở nên cầu thủ. Thế nhưng ông Khánh, biết được hoàn cảnh khó khăn của mình nên đã khuyen hai con trở về quê nhà, có gắng làm lụng đủ ăn qua ngày là được rồi.

Nhưng đối với Bùi Tiến Dũng đây là một cơ hội đổi đời cho cả gia đình nên cố gắng động viện Tiến Dụng cứ ở đó luyện tập chăm chỉ và Tiến Dũng sẽ thay cha mẹ phụ giúp để hỗ trợ tiền chi phí học tập cho em.

Ở quê, Tiến Dũng làm tất cả mọi việc từ phụ hồ, làm ruộng, nhịn ăn, nhịn mặc để có thể chăm lo gia đình được tốt hơn. Giấc mơ bóng đá hồi ấy vẫn chưa hiện diện nhiều trong chàng trai xứ Thanh. Khi có cánh cửa đóng lại sẽ có cánh cửa khác sẽ mở ra.

May mắn đã đến với Tiến Dũng khi anh được Nguyễn Thành Dũng dẫn dắt lên đội trẻ ở Thanh Hoá. Qua nhiều ngày tháng cố gắng tập luyện, trải qua các thử thách thì giờ đây không một ai không biết đến chàng thủ môn này.

Giờ đây bố mẹ của hai anh em Tiến Dũng và Tiến Dụng đã có những tự hào nhất định về con của mình, hạnh phúc với những gì mà con đã đạt được. Cuộc sống của gia đình cũng đã trở nên sung túc hơn nhưng không ai có thể quên đi thời gian cơ cực đó vì chính nó đã dạy nên những bài học và cũng chính vì đó đã xây dựng niềm tin và động lực to lớn để có một cuộc sống hạnh phúc như hiện tại.