Việc thủ môn Bùi Tiến Dũng đã mắc sai lầm trong trận đấu đã góp phần kiến đội tuyển U23 Việt Nam nhận thất bại cay đắng trước Triều Tiên, tuy nhiên việc đội tuyển dừng chân sớm là lỗi của cá một tập thể.

Với kết quả chung cuộc tỷ số 1-2 của U23 Việt Nam và U23 Triền Tiên, nhiều độc giả đã có những nhận định khác nhau về trận đấu nhưng điểm chung của các độc giả đều không quy trách nhiệm về cho thủ môn Bùi Tiến Dũng.

Để đánh giá một cách công bằng và khách quan, Bùi Tiến Dũng không phải là nguyên nhân dẫn đến việc U23 Việt Nam bị loại tại giải. Nếu trận đấu đó Bùi Tiến Dũng thi đấu tốt và đội tuyển của chúng ta giành chiến thắng với tỷ số 5-0 đi chăng nữa thì chúng ta vẫn bị loại. Thầy Park cũng không có lỗi vì lứa U23 hiện tại trình độ của các cầu thủ còn thấp và khả năng của các cầu thủ cũng chỉ có bấy nhiêu đó thì dù thầy Park có dẫn dắt tốt mà các cầu thủ không có sự gắn kết thi đấu thì cũng bằng 0. Đáng trách ở chỗ là đội tuyển chúng ta tự tay mình bỏ lỡ đi cơ hội từ hai trận đấu trước đó do các đối thủ có đẳng cấp cao hơn chúng ta.

Bùi Tiến Dũng và ám ảnh vị trí thủ môn Việt Nam ở SEA Games - Báo Công an Nhân dân điện tử

Trong hai năm vừa qua, nền bóng đá Việt Nam đã tiến một bước xa trên bản đồ của thế giới. Đây cũng là lúc chúng ta nên chững lại một lúc để xem xét lại các vấn đề, thay đổi để phù hợp hơn với các nền bóng đá trên thế giới. Không ai có thể chiến thắng mãi được. World Cup 2014, Brazil còn thua Đức trên chính sân nhà của họ nữa mà. Thay vì chúng ta đổ lỗi lên Bùi Tiến Dũng thì thay vào đó chúng ta nên động viên tinh thần các cầu thủ, chấp nhận sự thật, điều đó sẽ giúp đội tuyển chúng ta phát triển hơn để thực hiện giấc mơ chinh phục World Cup.

Tôi nghĩ trận thua trước Triều Tiên không phải lỗi của Bùi Tiến Dũng. Mặc dù anh ấy có mắc sai lầm trong trận đấu đó nhưng chỉ ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu đó. Còn việc đội tuyển U23 Việt Nam dừng chân sớm tại giải là do cả tập thể. Vì vậy tất cả các cá nhân trong đội cần phải nhìn nhận lại bản thân mình. Đừng quá đặt nặng sai lầm của một cá nhân trong tập thể mà không chấp nhận thay đổi.

Nếu như muốn trách một ai đó trong đội thì chúng ta phải trách tập thể đội còn quá yếu kém. Tại giải đấu năm nay, lực lượng của đội thực sự quá mỏng và không có chất lượng như hai năm về trước nên việc chúng ta dừng bước không có gì là ngạc nhiên. Chúng ta dừng bước sớm không phải lỗi do Bùi Tiến Dũng mà là vì chúng ta đã tự bỏ lỡ cơ hội từ hai trận đấu trước đó. Không nên đổ lỗi cho một cá nhân nào, thất bại là do cả tập thể. Do đó, đội tuyển cần phải bổ sung thêm các nhân tố mới trong tương lai, người hâm mộ nên cổ vũ cho đội tuyển thay vì cứ mãi nhìn lại thất bại đã qua.

Chúng ta bị loại sớm không phải do lỗi của một cá nhân nào trong đội mà là vì đội tuyển chúng ta chưa có đủ bản lĩnh trên sân chơi lớn. Nếu như chúng ta thua vì chúng ta không đủ khả năng thì không phải, mà chúng ta thua vì không biết tận dụng cơ hội từ hai trận đấu trước đó. Đừng đổ lỗi cho Bùi Tiến Dũng, dù cho chúng ta có giành chiến thắng trước Triều Tiên thì sự thật vẫn không thể thay đổi.

Nhìn chung thất bại của đội tuyển U23 Việt Nam đến từ cả một hệ thống chứ không riêng gì một cá nhân nào hết. Chúng ta không nên đổ lỗi cho Bùi Tiến Dũng. Chúng ta thua vì lứa cầu thủ còn chưa nhiều kinh nghiệm, khả năng gây đột biến chưa cao, thể hình cao lớn nhưng xử lý bóng vụng về, đội tuyển không có chiều sâu, các cầu thủ dự bị thay vào cũng không thể thay đổi cục diện trận đấu. SEA Games vừa rồi mà không có hai cầu thủ quá tuổi thì chúng ta khó mà vô địch. Trước khi giải đấu khởi tranh, không ai nghĩ chúng ta lại yếu kém đến thế, cứ ngỡ Việt Nam rơi vào bảng đấu dễ, Thái Lan rơi vào bảng đấu khó, ai ngờ…